Thứ bảy, 20/04/2024 - 05:46|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH&THCS Lê Văn Hiến

“Chúng tớ học văn theo cách khác”

Không giống như những môn học khác, môn Ngữ văn có vai trò quan trọng đối với quá trình hình thành nhân cách, bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm con người. Giáo sư Hà Minh Đức trong cuốn Lý luận văn học- xuất bản năm 1997  từng viết “ Văn học không chỉ là một nguồn tri thức mà còn là nguồn năng lượng tinh thần lớn lao, có ý nghĩa cổ vũ, tiếp sức cho con người trong cuộc sống”. Vậy làm thế nào để học sinh hứng thú với môn Ngữ văn? Để từ đó chất lượng dạy và học môn Ngữ văn được nâng cao? Đó là trăn trở của các cô giáo đang giảng dạy môn Ngữ Văn trường THPT Xuân Huy.

Những năm gần đây, để tiếp cận với chương trình giáo dục phổ thông mới, chú trọng dạy học theo định hướng phát triển năng lực, các cô giáo nhóm Ngữ văn trường THPT Xuân Huy luôn tìm tòi, nghiên cứu áp dụng phương pháp dạy học phù hợp với từng bài, từng đối tượng học sinh nhằm khơi gợi hứng thú học tập chủ động, sáng tạo ở học sinh. Từ đó giúp các em tự khám phá tiềm năng của bản thân, phát huy trí tưởng tượng, tự tin trong việc thể hiện cảm xúc, suy nghĩ, kiến giải của cá nhân trước những vấn đề đặt ra trong các tác phẩm văn học ở phân môn Ngữ văn. Nhờ đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với từng bài, từng đối tượng học sinh, một số tiết học Ngữ văn đã tạo được hứng thú học tập cho HS.  Đặc biệt ở các tiêt ôn tập, các em rất hào hứng say mê, thỏa trí sáng tạo ra những sản phẩm vừa chứa đựng kiến thức cần nhớ vừa mang tính thẩm mĩ cao. Em Đặng Lê Ngọc Mai, học sinh  lớp 10A3 cho biết: Em  rất thích học Văn.  Nhờ sự hướng dẫn của các cô giáo, em thấy mình chủ động trong việc tìm tòi, tiếp thu kiến thức và em cũng tự tin hơn khi trình bày ý kiến cá nhân trước tập thể. Môn Ngữ văn đã trở thành môn học yêu thích của lớp em và chúng em vẫn tự hào nói với nhau “Chúng tớ học văn theo cách khác”.

(Tiết Ôn tập học kì I

(Bài Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt - sử dụng trò chơi ghép hình)

(Tiết Ôn tập  học kì I - Sử dụng kĩ thuật trạm góc)

Một số sản phẩm sáng tạo của học sinh

Text below

Nhóm giáo viên Ngữ Văn trường THPT Xuân Huy luôn xác định: giáo dục theo định hướng phát triển năng lực học sinh nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra của việc dạy học, thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện các phẩm chất, nhân cách, chú trọng năng lực vận dụng tri thức trong những tình huống thực tiễn nhằm chuẩn bị cho con người năng lực giải quyết các tình huống của cuộc sống và nghề nghiệp.

Ngô Thùy Giang

Năm 2024 : 582