Sunday, 19/01/2020 - 23:22|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH&THCS Lê Văn Hiến

VÌ TRẺ THƠ TUYÊN QUANG 2019

 

BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ

          Dáng người cao, nhỏ, đôi mắt đượm buồn là những điều đầu tiên mà tôi cảm nhận được từ học sinh Đàm Ngọc Hưng lớp 7A do tôi chủ nhiệm.

          Năm học 2019-2020, tôi được nhà trường phân công làm công tác chủ nhiệm lớp 7A, đây cũng chính là năm học đầu tiên tôi làm công tác chủ nhiệm kể từ khi tôi về trường công tác. Sau khi nhận lớp chủ nhiệm, tôi bắt tay ngay vào việc tìm hiểu hoàn cảnh cụ thể của  từng học sinh trong lớp. Với tổng số 25 em học sinh học sinh, trong lớp có tới … học sinh nghèo, cận nghèo. Nhưng cậu học trò Đàm Ngọc Hưng đã để lại trong tôi nhiều cảm xúc nhất.

          Bố em mất trước khi em được sinh ra, mẹ em nuôi em khôn lớn nhờ vào sự chăm sóc của bà ngoại. Hiện mẹ em đang đi làm ăn xa, Hưng ở cùng bà ngoại, Bà vừa là bà, là mẹ chăm sóc em, nuôi em ăn học. Hằng tháng với đồng lương ít ỏi của mẹ gửi về chẳng được đáng là bao, chỉ đủ mua sách vở, quần áo cho em, ăn, uống hàng ngày em cậy nhờ bà ngoại. Thương cháu, bà tuổi đã cao cũng cố gắng đi làm để có tiền thêm thắt nuôi cháu và trang trải nợ nần

Năm 2017, với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, vay mượn anh em họ hàng, Hưng đã có nhà xây cấp bốn, nhưng ngoài khung nhà trong nhà hưng chẳng có gì đáng giá.

Ở nhà Hưng là người con, người cháu ngoan, lễ phép và hiếu thảo, ngoài giờ học em thường xuyên giúp đỡ bà và mẹ những công việc nhà. Mẹ vắng nhà, em trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất của bà, nhìn cảnh hai bà cháu thiếu thốn đủ bề có lẽ cai cũng phải thương em.

Thiếu thốn tình yêu thương của cha, mẹ trải qua tuổi thơ thiệt thòi hơn nhiều bạn cùng trang lứa, nên em không vô tư giống các bạn mình. Trong đám bạn cùng lớp, cùng thôn, Hưng là người rụt rè, nhút nhát, ngay cả trong học tập, hay tham gia các hoạt động tập thể. Hưng là một học sinh ngoan, luôn nỗ lực, cố gắng vượt qua hoàn cảnh khó khăn để vươn lên trong học tập, em luôn được thầy cô và bạn bè yêu mến. Năm học 2018-2019, em đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.

Trường TH&THCS Lê Văn Hiến, thuộc xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, còn rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có học sinh mồ côi cả Cha và Mẹ. Nhà trường hằng năm đặc biệt quan tâm đến các đối tượng học sinh, nhất là những em học sinh mồ côi, khuyết tật. Hưng cũng là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng em đã vượt khó để trở thành tấm gương về vượt khó vươn lên trong học tập.

Đầu năm học, nhà trường phát động phong trào thi đua và mỗi CBGV đăng ký “Một việc làm tốt”, nhân dịp viết tin bài “Vì trẻ thơ Tuyên Quang”, do Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Tuyên Quang phát động, tôi đã viết về Hưng, một tấm gương tiêu biểu vượt khó trong học tập của trường  TH&THCS Lê Văn Hiến.

          Rất mong nhận được sự quan tâm của cấp ngành, để tiếp sức cho Hưng trong cuộc sống, trong học tập, để Hưng có tương lai tươi đẹp hơn.

                                                        Người đưa tin

 

                                                         Nguyễn Thị Liên

Địa chỉ: trường TH&THCS Lê Văn Hiến

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 18
Tháng 01 : 321
Năm 2020 : 321